Bán hàng đa kênh Omnichannel là gì?

Trong thị trường bán lẻ sôi động hiện nay, xu hướng bán hàng đa kênh (Omnichannel) đang dần dần hình thành và phát triển mạnh ở tất cả các nước và ngày càng trở nên phổ biến. Omnichannel được xem là một xu hướng chung cho tương lai, nhưng tại sao lại như vậy? Bài viết hôm nay sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về Omnichannel.

Bán hàng đa kênh Omnichannel là gì?

Trước hết chúng ta cần hiểu thuật ngữ bán hàng đa kênh hay còn biết tới là Omnichannel là gì? Bán hàng đa kênh là một chiến dịch marketing phủ sóng trên mọi kênh, mọi phương tiện thông tin đại chúng. Ở đó người tiêu dùng có nhiều cơ hội tìm hiểu và mua sắm theo nhiều cách khác nhau. Họ có thể mua sắm thông qua cửa hàng, mua sắm trực tuyến, các thiết bị điện thoại thông minh hoặc thậm chí là máy tính bảng.

Nếu hay theo dõi các tin tức về kinh doanh thì bạn có thể thấy rằng trong một vài năm trở lại đây khái niệm “omnichannel” đã và đang lan truyền với tốc độ nhanh chóng mặt. Theo đó các nhà quản lý hoạt động bán lẻ cũng kịp thời nắm bắt và tìm hiểu về xu hướng này. Vậy thì tại sao bán hàng đa kênh lại có thể thu hút các doanh nghiệp bán lẻ đến vậy?

omnichannel

Bán hàng đa kênh là một chiến dịch marketing phủ sóng trên mọi kênh, mọi phương tiện thông tin đại chúng.

  • Những lợi ích khi các doanh nghiệp áp dụng Omnichannel

Lượng người truy cập trên các trang mạng xã hội trong một ngày là rất nhiều. Vì vậy việc kinh doanh thông qua các phương tiện truyền thông là vô cùng thuận lợi và dễ dàng. Các chủ shop có thể thu hút được rất nhiều sự chú ý từ phía người tiêu dùng nếu áp dụng cách này.

Nhưng để tận dụng việc kinh doanh của bạn dựa trên nền tảng sẵn có thì mọi thứ đều phải được kết hợp và đồng bộ với nhau đặc biệt là trong nỗ lực bán hàng. Vì vậy đừng ngần ngại tìm hiểu và tiếp cận thêm các kênh bán hàng như Facebook, zalo, các sàn TMĐT Sendo, Lazada, Aday rồi…. Sự kết hợp giữa phương tiện truyền thông và phương thức bán hàng trên mọi mặt trận có thể giúp chúng ta lôi kéo thêm được rất nhiều khách hàng tiềm năng.

  • Bán hàng đa kênh, xu hướng tiếp thị mới không thể chối từ

Theo nghiên cứu của IDC Retail Insights, các khách hàng sử dụng hệ thống “omnichannel – bán hàng đa kênh” để mua sắm và thanh toán chiếm khoảng 15-30%, nhiều hơn nhóm khách hàng chỉ mua sắm thông qua một kênh duy nhất.

Nhìn vào thực tế, nếu muốn bán bất kì một sản phẩm gì thì bạn đều cần một nơi nào đó để có thể trưng bày sản phẩm. Và thay vì đầu tư một khoản tiền lớn thuê mặt bằng, xây dựng cửa hàng và bày trí sản phẩm trên kệ, thì giờ đây các chủ shop online có thể cùng lúc trưng bày hàng ngàn sản phẩm một cách dễ dàng ngay trên website và các kênh online khác. Con số này lớn hơn rất nhiều so với việc kinh doanh thông qua cửa hàng. Không những vậy các đại lý sử dụng kệ để trưng bày sản phẩm còn hạn chế không gian rất nhiều cũng như không tạo ra những thay đổi lớn khiến người tiêu dùng cảm thấy hứng thú.

  • Xu hướng mua sắm Showrooming ngày càng tăng

Trong một cuộc thăm dò trên tạp chí Business Insider thì chỉ có 46% khách hàng xem sản phẩm trực tiếp tại các “showroom” trước khi quay lại mua hàng trực tuyến. Điều đó có nghĩa là, nếu bạn không tiếp cận kinh doanh online, không biết tới khái niệm “omnichannel” và tận dụng bán hàng đa kênh, thì tất nhiên sẽ đánh mất 46% những khách hàng tiềm năng này.

Kể từ khi xuất hiện phương thức kinh doanh trực tuyến, khách hàng đã có thể tới các “Showroom” (hay cửa hàng, nơi trưng bày sản phẩm) và tận mắt kiểm tra những sản phẩm mình có ý định mua sau đó đặt mua hàng trực tuyến tại nhà. Tất nhiên giá có thể sẽ rẻ hơn so với việc mua trực tiếp tại cửa hàng.

  • Webrooming lên ngôi, omnichannel càng quan trọng hơn

Trái ngược với xu hướng mua sắm showrooming. Nếu như showrooming là cách mua sắm mà người tiêu dùng sẽ đến tận nơi để xem đồ sau đó quay về nhà đặt hàng trực tuyến, thì webrooming có nghĩa là khách hàng sẽ xem đồ trên Internet trước và sau đó mới tới cửa hàng để mua. Cũng theo một cuộc khảo sát của Business Insider thì có tới 69% người tiêu dùng hiện nay đang mua sắm thông qua webrooming.

Thế nhưng có rất nhiều cách để tạo ra sự hiện diện của ‘omnichannel”. Ví dụ bạn có thể trưng bày sản phẩm tại một quầy hàng giới thiệu trong các hội chợ thương mại hay hội chợ về trưng bày sản phẩm hàng tiêu dùng, nhưng nhớ thông báo thời gian bạn sẽ tham dự các sự kiện này trên trang web của mình. Bằng cách đó bạn có thể thông báo về sự hiện diện của mình mà không mất quá nhiều chi phí.

  • Bán hàng đa kênh Omnichannel giúp cạnh tranh tốt hơn

Tất cả các nhà bán lẻ đang cuốn theo trào lưu “omnichannel” và cửa hàng của bạn rất có thể sẽ gặp phải những rủi ro lớn nếu không làm như vậy. Đừng nghĩ rằng bán hàng đa kênh không quan trọng, và bạn chỉ cần những thay đổi nhỏ trong việc bán hàng sẽ khiến người tiêu dùng có những cái nhìn tích cực về doanh nghiệp của bạn. Tất cả sẽ không thể xảy ta trừ khi bạn tạo ra một trải nghiệm bán hàng đa kênh.

“Omnichannel” là một phương thức bán hàng mới, nó không thay đổi gì nhiều so với khi mới hình thành mà trái lại nó ngày càng lan rộng một cách mạnh mẽ. “Omnichannel”  không chỉ là kinh nghiệm đáng để tích lũy mà đồng thời với mỗi khách hàng trải nghiệm nó, chắc chắn họ sẽ cảm thấy hạnh phúc và vui vè. Tất cả các dẫn chứng trên đều cho thấy việc áp dụng “omnichannel” là hoàn toàn cần thiết và điều này sẽ cải thiện đáng kể doanh thu cho doanh nghiệp của bạn.


MiDesk – Sẽ giúp bạn:

Hỗ trợ khách hàng trên nhiều kênh online & offline (như mạng xã hội, website, livechat, gọi điện thoại, các ứng dụng trên smartphone cho đến điểm bán hàng – POS) theo một cách nhất quán, tập trung dữ liệu đồng bộ trên một màn hình làm việc duy nhất.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

 1900 1238 |  MiDesk MITEK